Nhật Bản 22/09/2015 | 22 Tháng 9 Năm 2015

Ai Là Người Phát Minh Ra Gậy Tự Sướng?

Gậy tự sướng là một công cụ hỗ trợ chụp ảnh tiện lợi, rất phổ biến trong thời gian gần đây. Nhưng ít ai biết nó đã được phát minh ở Nhật vào năm 1983.

September 22, 2015 3:49 pm

Gậy tự sướng là một công cụ hỗ trợ chụp ảnh tiện lợi, rất phổ biến trong thời gian gần đây. Nhưng ít ai biết nó đã được phát minh ở Nhật vào năm 1983.

Hẳn các bạn không còn xa lạ gì với “gậy hỗ trợ chụp ảnh” hay còn gọi là “gậy tự sướng”. Đây là một công cụ hỗ trợ tự chụp hình bằng cách đặt điện thoại thông minh hoặc máy ảnh vượt ra ngoài phạm vi bình thường của cánh tay. Với sự phát triển của điện thoại thông minh, công cụ hỗ trợ này dần phổ biến vào khoảng năm 2013 – 2014, trước hết là ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc rồi lan sang toàn thế giới trong đó có Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng, nó đã được phát minh ở Nhật Bản từ năm… 1983.

gst5errgce39d1bl05uk

Bản thân từ “gậy tự sướng” hay “selfie stick” vốn không được biết đến rộng rãi cho đến khi tạp chí Time bình chọn nó nằm trong 25 phát minh tuyệt vời nhất năm 2014. Tuy nhiên, trước đó, vào năm 1995, nó lại nằm trong cuốn sách “101 phát minh vô dụng nhất của người Nhật”. Trang tin Byoukan Sunday cũng đăng những bức ảnh chụp từ cuốn sách này, và xem ra phát minh này chẳng có gì mới mẻ cả, chỉ là nó đi trước thời đại thôi.

grjbph5e5c9i8lmwiddd

Vậy chính xác thì “gậy tự sướng” là do ai phát minh? Hãy ngược dòng lịch sử đến năm 1983. Đó là thời điểm điện thoại di động vẫn chưa được phổ biến chứ chưa nói đến điện thoại thông minh, tuy nhiên máy ảnh là một câu chuyện khác. Vào năm đó, một công ty camera Nhật Bản tên là “Minolta” đã tung ra thị trường một máy ảnh mang tên Disc-7. Theo như Camerapedia thì chiếc máy ảnh đó được mô tả như sau:

Disc-7 có 1 tính năng nổi bật so với các dòng disc camera khác. Ở phần giữa cạnh ống kính trước có 1 gương cầu lồi nhỏ cho bạn có thể chụp chân dung. Một cây gậy để điều chỉnh tiêu cự. Cây gậy có thể thay đổi chiều dài tùy ý.

Vậy tên ban đầu của “gậy tự sướng” là gì? Chắc chắn là không có chữ “tự sướng” rồi vì hồi năm 1983 chả ai biết “tự sướng” là cái quái gì cả, nó được bán với cái tên “Extender” (エクステンダー), tạm dịch là: “phần mở rộng”, nó là một phần của bộ phụ kiện máy ảnh, bao gồm luôn một nút chụp từ xa.

219092680_a47a329d21_o

Điều quan trọng ở đây là đây không phải chỉ là một cái gậy gắn vô cái máy ảnh, mà là một thứ được thiết kế để bạn tự chụp chính mình, đó là lý do có hẳn một cái gương nhỏ phía mặt trước máy ảnh như hình trên. Qua đó chúng ta có thể khẳng định, đây chính là nguyên mẫu của “gậy tự sướng” ngày nay.

No_selfie_sticks_sign,_Museum_of_Brisbane,_2015

Hiện nay, “gậy tự sướng” vẫn là một công cụ gây tranh cãi vì nó gây phiền phức, khó chịu đến cho người khác. Một số địa điểm du lịch thậm chí còn cấm “gậy tự sướng” ví dụ như ảnh trên là tại bảo tàng Brisbane. Năm 2014, cơ quan quản lý phát thanh của Hàn Quốc đã ban hành hướng dẫn về việc bán “gậy tự sướng” những ai vi phạm có thể bị phạt đến 27.000 USD (khoảng 567 triệu VND) hoặc nặng hơn nữa là ngồi tù.

Tuy cây gậy này có đôi chút phiền hà thật đấy, nhưng nó là phát minh vô dụng ư? Rõ ràng không phải vậy!

từ khóa
Tin cùng chuyên mục