Nhật Bản 23/09/2015 | 23 Tháng 9 Năm 2015

Bí Quyết Đơn Giản Để Mặc Yukata

Yukata là một bộ trang phục truyền thống nổi tiếng vào mùa hè ở Nhật Bản. người viết xin được giới thiệu cho các bạn cách mặc Yukata dễ dàng và đẹp nhất.

September 22, 2015 3:58 pm

Yukata là trang phục truyền thống nổi tiếng vào mùa hè ở Nhật Bản, bài viết này sẽ bật mí cho các bạn cách mặc Yukata dễ dàng và đẹp nhất.

Hiện nay ở Nhật Bản vẫn là mùa hè. Mà các bạn biết đấy, trong các bộ anime thì mùa hè gắn liền với các lễ hội mà các lễ hội thì gắn liền với Yukata, đây chính là dịp cho các nhân vật nữ khoe những bộ Yukata đẹp nhất của mình. Ở Việt Nam, trong các lễ hội văn hóa Việt – Nhật, người Việt chúng ta thường thích mặc Yukata vì nó cũng phù hợp với thời tiết Việt Nam. Sau đây, người viết xin mạn phép giới thiệu cho các bạn cách thức mặc Yukata dễ dàng và đẹp nhất.

x03-water-yo-yo

Nguyên tắc thứ nhất: Trái sang phải

Điều đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất, đó là bạn phải để vạt áo bên trái chéo qua đè lên vạt áo bên phải vì với trang phục cho người chết họ sẽ được mặc từ phải sang trái. Tiếp theo là 5 bước đơn giản để mặc Yukata:

1. Giữ cả 2 bên vạt áo bằng một tay và điều chỉnh độ cao sao cho nó dài tới mắt cá chân bạn bằng cách kéo lớp vải phía sau lên.
2. Choàng phần vạt áo bên phải đến vị trí dưới ngực bạn và để phần vạt áo bên trái đè lên.
3. Buộc một thắt lưng nhỏ ở phần bụng để giữ vị trí yukata của bạn.
4. Luồn tay của bạn vào phía trong áo qua chỗ hở ở phần nách rồi chỉnh cho phần trên thắt lưng thẳng xuống.
5. Nới phần cổ áo bạn về phía sau, sau đó dùng một thắt lưng nhỏ khác buộc ngang dưới ngực để cố định phần trên.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem video minh hoạ sau:

Nguyên tắc thứ 2: Kéo cổ áo phía sau xuống, buộc tóc lên

Yukata-by-Guilhem-Vellut-cropped

Vậy tại sao chúng ta lại phải kéo cổ áo về phía sau và cột tóc lên? Nhà thiết kế Yukata nổi tiếng với 20 năm kinh nghiệm, Shibasaki Rumi, đã giải thích vấn đề này như sau: “Nó sẽ khiến cho bạn nhìn nữ tính và mát mẻ hơn, dễ thở hơn trong cái oi bức của mùa hè. Yukata là phải thoải mái”.

Nguyên tắc thứ 3: Obi

Sau khi mặc áo và làm tóc xong, điều khó khăn tiếp theo là làm sao để thắt Obi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài vật lộn với việc thắt Obi vốn rất tỉ mỉ và mất thời gian, cuối cùng người Nhật đã phát minh ra “Obi thắt sẵn”, ở Nhật bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng bách hóa như Marui, còn ở Việt Nam bạn có thể đặt nó qua mạng. Nó được thiết kế để bạn đeo vào như dây nịt và bạn không cần phải lo lắng nó bị tuột ra hay xộc xệch. Ngoài ra còn một phương pháp khác là dùng sash Obi. Đây là loại Obi mềm hơn và nhẹ hơn, giúp bạn bớt thô cứng và cách thắt cũng đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn đã có sẵn một cái Obi tuyệt hảo và muốn đương đầu với thử thách cùng sự tinh tế khi thắt Obi thì các bạn có tham khảo ở video sau đây:

Đến đây, hẳn các bạn đã hiểu hết hướng dẫn. Nào, bây giờ hãy tận hưởng lễ hội và pháo hoa nhé.

từ khóa
Tin cùng chuyên mục