Nhật Bản 09/02/2016 | 9 Tháng 2 Năm 2016

Quy trình tuyển chọn gắt gao của một manga editor tại Nhật Bản

Cùng tìm hiểu quy trình để trở thành một biên tập viên manga (manga editor) của nhà xuất bản Shueisha danh tiếng tại Nhật Bản nhé. Quy trình tuyển chọn gắt gao của một manga editor tại Nhật Bản

Bạn có thích được tham gia vào công việc sáng tác manga? Bạn có muốn biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực cho dù bạn không hề giỏi viết lách hay vẽ truyện tranh? Tại Nhật Bản, có một nghề có thể giúp bạn thỏa mãn được cả hai yếu tố này, đó là công việc của một biên tập viên manga.

Mới đây, tác giả Mami của trang web Tofugu đã có chuyến tham quan tới nhà xuất bản Shueisha, nơi khai sinh và xuất bản ra tạp chí truyện tranh huyền thoại Weekly Shounen Jump cùng hàng loạt tựa manga đình đám khác. Trong chuyến tham quan này, Mami cũng đã được phỏng vấn với một vài biên tập viên của nhà xuất bản (xin phép được giấu tên) và giúp khán giả hiểu hơn về công việc này.

Quy trình tuyển chọn gắt gao của một manga editor tại Nhật Bản

Vậy chính xác thì các biên tập viên manga này làm những gì? Tại sao tôi lại nói ở đầu bài rằng ai có đam mê, muốn làm việc liên quan đến manga mà không giỏi vẽ hay viết lách thì nên chọn nghề này?

Trên thực tế, công việc của một Biên Tập Viên Manga có thể gói gọn trong một câu, đó là họ kết nối họa sĩ cùng tác giả kịch bản để tạo ra một tựa manga hoàn chỉnh đủ để có thể xuất bản và bán trên thị trường như chúng ta đã thấy.

Trang Tofugu cũng đã đặt câu hỏi về việc làm thế nào để có thể trở thành một biên tập viên manga của nhà xuất bản Shueisha và câu trả lời thực sự khiến chúng ta phải bất ngờ bởi quy trình tuyển chọn vô cùng khắt khe cho vị trí này.

Có ba bước kiểm tra chính mà một biên tập viên manga phải trải qua:

Đầu tiên, bạn sẽ phải nộp sơ yếu lý lịch cho nhà xuất bản, nếu được chọn thì bạn sẽ có thể tham gia bước tiếp theo, đó là một bài test với kiến thức tổng hợp về xã hội, văn học Nhật Bản, tiếng Anh, chữ Kanji và một bài luận. Cả bài thi này sẽ được diễn ra trong vòng 4 tiếng đồng hồ và nếu vượt qua nó thì xin chúc mừng, bạn đã được lựa chọn để... thi tiếp.

Quy trình tuyển chọn gắt gao của một manga editor tại Nhật Bản

Vòng iếp theo sẽ là phỏng vấn và các ứng viên sẽ phải trải qua vài lần phỏng vấn. Chỉ một số ít người được lựa chọn để trở thành biên tập viên manga của nhà xuất bản Shueisha mà thôi.

Các nhân viên tại nhà xuất bản Shueisha cho biết rằng mặc dù quy trình tuyển chọn một biên tập viên manga khó khăn như vậy nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng. Quan trọng hơn hết là bạn hãy xác định xem mình có thực sự muốn công việc này hay không? Cũng như việc xác định xem bạn có thực sự yêu thích manga đủ để tham gia vào công việc này hay không?

Quy trình tuyển chọn gắt gao của một manga editor tại Nhật Bản

Và khi đã được nhận làm biên tập viên manga, bạn sẽ phải đưa ra lời khuyên, phải... đọc rất nhiều manga nên đa phần bạn sẽ phải đọc lướt để lọc ra tình tiết hay nhất. Bạn sẽ phải đặt mình vào vị trí của tác giả và nghĩ xem mình sẽ làm gì để bộ manga này trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết và quan hệ với rất nhiều họa sĩ, tác giả kịch bản để có thể chắp nối họ lại với nhau khi cần thiết.

Một biên tập viên manga hiện tại của nhà xuất bản Shueisha đã chia sẻ rằng: "Bạn nên cố gắng thể hiện tình yêu của mình đối với manga và đó cũng là điều sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn trong ngành công nghiệp này cũng như nhạy bén hơn với các ý tưởng để biến một cuốn sách trở thành tác phẩm ăn khách."

từ khóa
Tin cùng chuyên mục